ความแตกต่างของสายพาน PU และ PVC

ความแตกต่างของสายพาน PU และ PVC

สายพาน PU และ PVC ถูกจัดอยู่ในประเภทสายพานลำเลียง (Conveyor Belt) มีความแตกต่างกันตรงที่วัสดุที่ใช้หลอมขึ้นมา ดังนั้นแล้ว การเลือกซื้อให้ถูกต้องตามการใช้งานก็เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก ถึงทั้งสองตัวจะถูกจัดอยู่ในประเภทเดียวกัน แต่คุณสมบัติในการใช้งานก็แตกต่างกันออกไป

ความแตกต่างระหว่างสายพาน PU และ PVC

สายพานลำเลียง PU

สายพานลำเลียง PU ทนความร้อนได้สูงถึง 100 องศาเซลเซียส เหมาะสำหรับการใช้งานเบา ทนต่อสารเคมี น้ำมัน และไขมันสูงมาก เนื้อแข็ง มีผิวที่เรียบและมีความฝืดหรือ friction น้อย ทำความสะอาดง่าย ลดการสะสมของแบคทีเรีย สายพาน PU จะมีความหนาระดับบางมาก ไปจนถึงความหนาระดับปานกลาง มีความยืดหยุ่นสูง มีความทนทานสูง แข็งแรง ทนต่อการเสียดสีจากการใช้งานเป็นอย่างมาก

สายพานลำเลียง PVC

สายพานลำเลียง PVC เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วๆไปในอุตสาหกรรม สามารถรองรับการใช้งานได้ตั้งแต่เบา ปานกลาง ไปจนถึงหนัก ทนต่อน้ำมัน ความร้อน การเสียดสีหรือการขูด และสารเคมีได้ดีพอสมควร สายพาน PVC มีผิวที่หนืดกว่า และมีความหนาที่มากกว่าสายพาน PU ตั้งแต่บางไปจนถึงหนามาก และสามารถรองรับน้ำหนักหรือ Belt tension จากการใช้งานหนักได้สูง

โดยตัวเคลือบอย่าง PVC หรือ Poly Vinyl Chloride และ PU หรือ Poly Urethane หากดูจากลักษณะภายนอก มองแบบตาเปล่าก็แยกกันออกค่อนข้างยาก แต่ถ้าถามเรื่องการใช้งานเรียกว่าแหวกออกไปกันคนละแนวเลยทีเดียว สำหรับสายพาน PU เป็นสายพานที่ผลิตขึ้นเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมที่ใช้สารเคมีและความร้อนสูง ถูกเคลือบโดยโพลียูรีเทนมีความทนทานสูง ไม่ว่าจะเป็นความร้อน การเสียดสี หรือสารเคมี ซึ่ง Macbelt ซึ่งเป็นผู้นำด้านการผลิตและพัฒนาสายพานลำเลียงที่มีคุณภาพสูง ให้สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าสูงสุด ทั้งด้านความทนทานที่สูงที่สุด ประสิทธิภาพที่ดีที่สุด และอายุการใช้งานที่ยาวนานที่สุด เพื่อประโยชน์สูงสุดต่อลูกค้าของเรา Macbelt ได้ยกระดับคุณภาพและคุณสมบัติของสายพานลำเลียงทั้ง PVC และ PU รวมไปถึง Macbelt DR3 Hygienic belt สายพานที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อความสะอาดสูงสุด ซึ่งเป็น Homogeneous belt ที่เป็นเนื้อเดียวกัน ที่ถูกพัฒนาและทำมาจาก Poly Urethane

สายพานลำเลียงของ Macbelt มีสินค้าที่หลากหลายที่พร้อมตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าได้ดีเยี่ยมที่สุด และสามารถรองรับการใช้งานและเครื่องลำเลียงได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่างานเล็กหรืองานใหญ่ เราผลิตสายพานที่หลากหลายเพื่อตอบโจทย์ทุกการใช้งานสำหรับทุกขนาดและทุกรูปแบบของสายพานที่คุณต้องการ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์และคุณภาพที่ดีที่สุดต่อลูกค้าของเรา