การเลือกใช้สายพาน

การเลือกใช้สายพานให้เหมาะสมกับหน้างาน

การเลือกซื้อสายพานลำเลียงเพื่อใช้ในโรงงานเหมาะกับการใช้งานนั้นนับเป็นอีกสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากเลือกใช้ประเภทสายพานที่ไม่เหมาะกับงานก็อาจก่อให้เกิดปัญหามากมายตามมา ทั้งเรื่องของคุณภาพสินค้า ความเสื่อมสภาพและระยะเวลาการใช้ของสายพานที่อาจสั้นลง ซึ่งมีหลายสิ่งที่ควรคำนึงถึง เช่น ประเภทของสายพาน โครงสร้างของสายพาน และคุณสมบัติของสายพานดังนี้

ประเภทของสายพาน

สายพานประเภท PVC

 • พื้นผิวหนืดไม่ลื่นเท่าสายพานแบบ PU
 • เหมาะกับการใช้งานในอุตสาหกรรมทั่วไป
 • ทนความร้อนได้ดีพอควร
 • ทนทานต่อสารเคมีได้ในระดับหนึ่ง
 • เป็นรอยขูดขีดง่าย
 • แรงเด้งตัวต่อการงอต่ำ

สายพานประเภท PU

 • เนื้อแข็งและพื้นผิวลื่นมากกว่าสายพานแบบ PVC
 • เหมาะกับการใช้งานที่ต้องการ Friction น้อย
 • ทนความร้อนได้สูงสุดถึง 100 องศา
 • ทนทานต่อสารเคมี
 • เป็นรอยขูดขีดยาก
 • แรงเด้งตัวต่อการงอสูง

โครงสร้างของสายพาน

(1) ผิวบน หรือ Top surface : สายพาน PVC/PU มีผิวหน้าหลากหลายแบบให้เลือกสรรตามแต่ลักษณะเฉพาะที่ต้องการของแต่ละหน้างาน ตัวอย่างเช่น CB2UM02BE เป็น PU หน้าเรียบผิวด้านสีน้ำเงิน CB2UM04W เป็น PU ผิวหน้าผ้าใบสีขาว CB2VM16W เป็น PVC ผิว Diamond สีขาว

(2) ชั้นผ้าใบ หรือ Fabric : ทำหน้าที่เป็นเหมือนโครงสร้างกระดูกให้กับสายพาน หมายความว่าเป็นตัวที่รับแรงดึง หรือ tension สร้างความแข็งแรงให้กับสายพานและผิวสายพาน ผิวไม่แตกหรือขาดง่าย ซึ่ง Macbelt มีหลากหลายชั้นผ้าใบเพื่อตอบสนองต่อความต้องการที่แตกต่างกัน ตั้งแต่ 1 ถึง 3 ชั้น หรือมากกว่า 3 ชั้น เพื่อเลือกใช้กับงานเฉพาะ

(3) ผิวล่าง หรือ Bottom surface : นับว่าเป็นส่วนที่สำคัญไม่แพ้ผิวบนหรือผ้าใบ เพราะเป็นส่วนที่สัมผัสกับเครื่องลำเลียงโดนตรง ผิวล่างแต่ละประเภทสัมพันธ์กับแรงเสียดทานหรือ friction ซึ่ง Macbelt มีผิวล่างหลากหลายประเภท ทั้งผิวผ้าใบที่ลดแรงเสียดทาน หรือ ผิว PVC/PU เพื่อเพิ่มแรงเสียดทาน

คุณสมบัติของสายพาน (Belt properties)

เบื้องต้นในการเลือกซื้อสายพานให้ถูกต้องตามหน้างาน ต้องคำนึงถึงคุณสมบัติที่ต้องการจากสายพานนั้นๆในแต่อุตสาหกรรมที่นำไปใช้ในกระบวนการผลิต โดยคุณสมบัติของสายพานจะแบ่งออกเป็น 6 ประเภท คือ

 1. สายพานทนต่อน้ำมัน (Oil Resistance)
 2. สายพานทนต่อความร้อน (Heat Resistance)
 3. สายพานทนต่อเปลวไฟ (Flame Resistance)
 4. สายพานทนต่อสารเคมี (Chemical Resistance)
 5. สายพานทนการสึกหรอ (Wear Resistance)
 6. สายพานเพื่อความสะอาดสูงสุด (Hygiene)

Macbelt ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญและผู้จัดจำหน่ายสายพานลำเลียงประเภท PU และ PVC แบบขายยกม้วนและแบ่งตัดทั้งในและต่างประเทศ ขอแนะนำสำหรับลูกค้าดังนี้ว่า ในกรณีที่เป็นของทั่วไป การลำเลียงอาหารกระป๋อง หรือ อาหารสดไม่ได้ใช้ความร้อนมาก อาหารก่อนปรุงสุก อาหารบรรจุแล้ว แพ็คกิ้งกล่อง และหน้างานที่เป็นการลำเลียงทั่วไปที่เป็นงานเบาไปจนถึงหนัก สายพาน Macbelt PVC ก็สามารถตอบโจทย์ได้ดีกว่า อย่างไรก็ตาม Macbelt ได้มีการออกแบบตามความต้องการของลูกค้าที่หลากหลาย สายพานลำเลียง Macbelt PVC สีขาว จะสามารถทนความร้อนได้สูงถึง 100-110 องศาเซลเซียส ซึ่งสามารถใช้กับอาหารปรุงสุกหรือวัสดุที่มีความร้อนสูงได้ เนื่องจากมี stabilizer เกรดที่สูงกว่าสายพาน PVC สีเขียวหรือสีอื่นๆ ส่วนสายพานประเภท Macbelt PU จะเหมาะสำหรับการใช้งานลำเลียงเบา แต่หากมีความต้องการสายพานที่สามารถทนการสึกหรอ ทนน้ำมัน ทนสารเคมี ทนความร้อน หรือมีความสะอาดสูงได้อย่างดีเยี่ยมที่สุด เราแนะนำเป็นสายพาน Macbelt PU ซึ่งสายพานสองประเภทนี้มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป เน้นการใช้งานหนักจาก belt tensionที่สูงของสายพาน PVC หรือคุณสมบัติต่างๆของสายพานที่สูงมากกว่าของสายพาน PU เพราะฉะนั้นแล้วในการยืดอายุการใช้งานของสายพาน ก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับหน้างานในเรื่องของลักษณะการใช้งานและลักษณะของเครื่องลำเลียงจะดีมากที่สุด

มาจนถึงตอนนี้จะสามารถเห็นได้เลยว่าเจ้าสายพานแต่ละประเภทแต่ละแบบนั้นมีความแตกต่างกันมาก ทั้งเรื่องของความทนทานต่อสิ่งเร้าต่างๆ หรือแม้แต่ความเหมาะสมต่อการใช้งานของอุตสาหกรรมโรงงานแต่ละประเภท ดังนั้นการเลือกใช้ให้ถูกวัตถุประสงค์ของสายพานนั้นเป็นอีกสิ่งที่ต้องเลือกให้ดี จะได้ไม่เกิดปัญหาในภายหลัง